chaydan.com - Thưởng thức những trận đấu đỉnh cao

Bắn Chym - Thời thế và Anh hùng với phong cách chém thủ

Thân chào các đồng đạo AOE, tại hạ xin trở lại với những bình luận và phân tích theo chủ quan cá nhân về phong cách đánh "Tay to" đình đám một thời với quan điểm trâu ăn tất. Hình mẫu điển hình tại hạ chọn đưa ra là Bắn Chym.
BanChym hay Cô Bé Bắn Chym( cái tên này tại hạ biết qua lời bình của bác Duli) là hình mẫu cho phong cách đánh tay to, cẩm chủ lực, cân cả bản đồ của một thời. Tinh quái, phũ phàng và rất cuốn hút được người hâm mộ AOE.
Bắn Chym, 9xPro, Yugi, X_man có phong cách na ná nhau đó là phong cách đánh chủ lực, phát triển, chắc nhà dân làm gốc và nông nghiệp là công nghệ được ưu tiên.( Xin phân tích kĩ về lối đánh của BắnChym và X_man bởi đây là 2 hình mẫu điển hình nhất- Cung phũ, chém phũ và chém chuyển cung).

Về phong cách này thì cầm cung các bạn cũng đã hiểu rồi đó là xóc dân, chặt gỗ 2 và BC rất sớm. Dân và công nghệ ưu tiên trước việc vắt quân đều, ép quân, tốn nhiều tài nguyên gỗ để bo bế. Timeline nở đều và ổn định.  Thường chỉ đánh 4A.
Thường không tăng A đều mà là tăng một lúc vài BA, nhà cửa không bo bằng từng BE một mà là từng dãy E một. BA ưu tiên đặt trên dốc ở địa thế đẹp và thường xa khu vực dân cư.
Các game thủ( thời đó- thời Bắn Chym đang đỉnh cao) sử dụng lối đánh này thường là một nỗi khiếp sợ khi được cầm Mioan trong sâu cánh.
Thế nhưng để nhận diện những game thủ có phong cách này nó thể hiện rất rõ khi các anh đánh chém và bo nhà cửa rộng mặc kệ trong cánh đầu cánh. 
Đánh chém nhưng vẫn đánh khá nhiều dân. 25- 27 dân, đóng hơn 1BS ăn gỗ, bo BE khá xa bóng nhà chính.
Chém đầu cánh thường chuyển quân rất nhanh( nếu có quân cung để chuyển).
Về bắn Chym: Chém thủ, nâng chặt gỗ, thường sử dụng 1L+1P và dành gỗ bo bế, đắp ruộng, rất chịu khó nâng công nghệ(Bánh xe, chặt gỗ, chặt vàng, bản đồ).
Việc chém thủ này là dành thế chủ động với đầu cánh của đối phương. Đánh nhiều dân thì lực bo bế lớn, có công nghệ và có phù, nhà lại được quy hoạch từ đầu nên các tiền đạo của đối phương dùng cách chém phũ thường rất bất lực. Sau khi thủ nhà được một vài turn phũ đầu tiên của tiền đạo phía bên kia cuộc chơi giữa 2 tiền đạo đã được phân cấp rõ rệt. Một bên là dân mỗi nơi vài con, bo nhỏ, không sóc thêm dân và một bên là nhà cửa bo bế kha khá, ruộng nương đề huề, phù mỗi nơi một cụ. Đó là hơn thua của tính chủ động. Có thể thấy rõ trong lối đánh của bắn Chym là:
Nếu đầu cánh với Bắn Chym mà thấy phù không công dát nữa, trong cánh cũng lại là chém bỏ qua nhà anh thì đến khoảng phút thứ 18-20 thấy timeline anh không hề to chỉ đều đều( dồn đồ nâng công nghệ, bo bế và đắp nhà quân, ruộng)- Đây có lẽ là cái quái của phong cách này, lừa đối phương khi chỉ qua loa đọc timeline to nhỏ. Tuy nhiên sau phút này timeline bắt đầu phình như một cái loa khi các nhà quân bắt đầu được xóc( chuyển cung R hoặc cung A) rất nguy hiểm.

Trận đấu với tàu là một điển hình. Đầu cánh đánh 1L, 1P có đúng một dò 2 lạc đà chém long nhong sau đó tăng một phát hơn 10BA, time khủng nhất bản đồ. 
 
Lối đẩy quân của lối đánh này cũng thể hiện rõ: Đi chậm, chắc chắn nhưng số lượng rất lớn. Ít đi, nhưng khi đã đi thì sẽ ốp số lượng cực lớn ốp thẳng chủ lực đối phương.
9x cũng cùng phong cách này thế nên 2011 9x đã thành ông vua Mioan(nếu các bạn nhớ thời đó). Thêm vào đó một thời chém thủ thành phong cách của các hotgamer thì 9x đã có một tai tiếng thế này: 9x mà đã đẩy chết nhà đầu cánh thì cánh đó sẽ thông- điều này có thể thấy rất rõ, và em test từ câu nói của bác Duli.
Cao thủ chém X_man( Người chỉ đường xuống địa ngục): Đại diện cho phong cách trâu...chém, không chuyển quân cung. X_man thường đánh hơn 25 dân và đóng 2BS khi ăn gỗ, thậm chí nếu trong cánh đánh chém thì 3BS và nâng cấp chặt vàng rất sớm. Tăng dân tăng L đều, điều chém rất hay.
Thời đó, những game thủ đánh cung gặp X_man đánh chém có lẽ đều cảm nhận thấy sự khủng khiếp. Hàng đàn chém +4 đầu máu lao thẳng vào giữa BA mà tát quay ra BA thì trong nhà lác đác vài con đang chém ruộng ầm ỹ. Với công nghệ chém 4 thì tay đâu mà vẩy E, tay đâu mà điều R.
Timline chém của X man hơn 7x là chuyện thường.
Câu nói bất hủ của X_man như mọi người biết là:" Đm, đầu cánh với tao mà dám đánh cung, láo toét".
Cùng Dino đánh với Trung Quốc, timeline chém của bác sĩ toàn 8x. Đến nỗi Trung Quốc không biết đang có chuyện gì xảy ra, phải quay máy X_man để tìm hiểu.( Yamato, Roman)
Thế nhưng tại sao chém thủ bây giờ lại không được ưa chuộng? Tại sao X-man lại không còn giữ được câu slogan:" Đm, đầu cánh với tao mà dám đánh cung, láo toét"? Các bác có bao giờ thắc mắc? 
 

Theo em, câu trả lời rõ ràng là do chém hiện đại chọn đánh ít dân và ép đời chuẩn, cực sớm. chiến thuật đâm Y vào các nhà trâu chém( nghe đồn do cái đầu "đất" của Tiểu Bạch Long vua đánh team đưa ra). Dâng BL cao và rất xa áp sát các cơ sở kinh tế của đối phương. Sau này còn thêm cả dâng BA giữa bản đồ.
Việc này làm áp lực lên tất cả các game thủ tăng lên. Họ phải bo nhỏ lại, phải chơi ít dân đi. Mất nhiều thao tác hơn. Một điều quan trọng hơn là các game thủ bây giờ chém quái hơn, tách chém bá đạo hơn rất nhiều. Việc quấy phá rất khủng khiếp thế nên lối bo rộng không chịu được nhiệt nữa. Hốc- thời đại của hốc thời đại của hình mẫu Long Keng mới là một lựa chọn hay. Tại hạ sẽ có một bài bày tỏ về phong cách đánh này ở phần sau.
Phong cách chém thủ đã không còn quá ngu hiểm, nó dần trở thành nhu nhược. Thời thế đã thay đổi, anh hùng thời nào cũng có. Kẻ thích nghi được thì tiếp tục những 9x, Yugi thay máu và ở lại với AOE đỉnh cao. 
X_man bây giờ quên đường xuống địa ngục, trở về với nghiệp bác sĩ vốn đã bận rộn vất vả.Bắn Chym trở về với CF, Halfline. 
Phải chăng thế thời đổi và họ không còn là những con người phù hợp nữa với phong cách đánh này?
Xin nói thêm một chút
Từ đó lối chém thủ không còn thấy rõ ràng nữa, mà nó chuyển thể thành không công nhà đối phương mà để chém+phù+dân ở nhà cho 2 nhà chém đối phương chém giết thi đấu( vờn quân, vờn dân) kéo dài thời gian cho trong cánh cân bản đồ- Điều này những Tustj, Gunny, Tom, Meo, VaneLove làm rất thuần thục và khéo léo. Nếu đối phương không nhận ra, trong cánh sẽ cân 2 thời điểm về sau mặc dù " tao chém chết thằng đầu cánh rồi nhé".
Bây giờ đầu cánh mà đánh chém thủ nâng chặt gỗ xóc 26 dân- 27 dân như X-man xưa thì chỉ có đường feat.
Lối chém hiện đại có thể thấy cực rõ của Vanelove. Đánh ít dân, căn ke chuẩn mực, lên đời sớm, quấy phá, đóng từng cái ruộng một, xin từng dân, bo từng E một. Các bác xem mới thấy VaneLove đi trước thời đại thế nào( bài gửi trước tại hạ đã nói về điều này).
BắnChym, Xman đã từ bỏ AOE đỉnh cao, để lại sau lưng ánh hào quang của Lê Thanh Nghị, Trần Đại Nghĩa của những trận cầu thâu đêm suốt sáng, đem lại rất nhiều cảm xúc cho các fan hâm mộ nhưng họ vẫn là những anh hùng của một thời thế, là những người đã đặt những viên gạch trên bức tường của AOE thế giới nói chung, bức tường mà không ai biết sẽ dài đến mức nào.
Chỉ biết rằng tre già măng mọc, những lớp đàn em( tình theo tuổi AOE) vừa kế cận vừa sáng tạo thêm những phong cách đánh mới làm AOE càng ngày càng phát triển ngày càng lớn mạnh.
Xin thay mặt cộng đồng AOE gửi đến các anh lời tri ân chúc các anh luôn mạnh khỏe và trở lại cùng ánh hào quang bất cứ lúc nào, vẫn có những fan AOE luôn nhớ về các anh.

Bình luận

CMD368 Đóng