chaydan.com - Thưởng thức những trận đấu đỉnh cao

Nguồn gốc quâng Chonson trong game Đế Chế

Choson là một quốc gia thành lập từ liên minh các bộ lạc trên bán đảo Triều Tiên và được coi như một triều đại độc lập lớn mạnh đầu tiên trong lịch sử của dân tộc này trước khi bị nhà Hán đánh bại.

Nền văn minh Triều Tiên

Nền văn minh Choson tồn tại từ năm 450 cho tới năm 108 trước công nguyên. Các anh hùng chống ngoại xâm ở những thời đại về sau của Triều Tiên cũng thường tự hào khi nhắc về quá khứ huy hoàng của Choson và coi hành động của họ như một sự tiếp bước giữ gìn cho những giá trị dân tộc cổ xưa.

Lãnh thổ của triều đại cổ Choson

Nhà nước Choson được xác định tại một vùng đất nằm ở phía Tây Nam thuộc một phần Bắc Triều Tiên hiện nay. Thủ đô là Wanggom-song, nơi hiện nay là Bình Nhưỡng – thủ đô của Bắc Triều Tiên.

Về quân sự

Giống như các nền văn minh khác thì hầu hết quân đội của Choson đều xuất thân từ tầng lớp nông dân.

Tuy nhiên, do kinh tế không thực sự phát triển nên chỉ có những chiến binh giàu có mới có thể trang bị cho mình ngựa. Vì lí do vậy mà kỵ binh của quốc gia này không phát triển, hình thức chiến đấu cũng thô sơ và đơn giản.

Có ít ghi chép được biết về các binh đoàn Choson ngoại trừ việc họ có danh tiếng và thế đứng trong xã hội gần giống như tầng lớp samurai của Nhật Bản.

Mẫu giáp trụ và khiên của các tướng lãnh thời Choson

Dấu tích của ngựa chiến là rất ít, thay vào đó là mũi lao và mũi tên đồng thì vẫn rất phổ biến trong thời kỳ phát triển đầu của quân đội. Điều đó cho thấy rằng triều đại Choson ban đầu chỉ tập trung phát triển mạnh chủ yếu vào các đạo quân bộ binh như lính giáo và cung thủ bắn xa.

Vũ khí lợi hại

Theo truyền thuyết của người Triều Tiên thì chính Choson mới là triều đại đầu tiên phát minh ra loại sắt tốt chứ không phải người Hán.

Những vũ khí được làm từ loại sắt này có thể còn có uy lực hơn các vũ khí của Trung Quốc thời bấy giờ và các thợ rèn gần như giữ kín mọi bí mật về công thức luyện ra chúng.

Các quân đoàn binh chủng mới được tạo nên dựa trên lợi thế về vũ khí này, ví dụ như tiêu biểu phải nhắc tới chủng loại quân giáo dài và quân kiếm đánh bộ. Tất cả họ đều được đánh giá rất cao ở cùng thời kỳ.

Sức mạnh quân sự thời đó của Choson được mở mang nhanh chóng và được chính “người hàng xóm” là nhà Hán ở Trung Quốc công nhận.

Suy tàn

Triều Hán không hài lòng với chính sách kiềm tỏa thương mại của các lãnh đạo triều Choson, đặc biệt là họ lấy cớ rằng người Choson cấu kết với người Rợ vùng Mông Cổ để làm lí do chinh phạt.

Quân đội Hán lúc bấy giờ đã mở cuộc tấn công vào Choson. Thực tế thì tiềm lực quân sự của Choson có dư sức để chống đỡ lại cuộc xâm lược này, tuy nhiên, do nội gián tràn ngập cùng việc đào ngũ liên tục trong quân đội đã dẫn tới việc thất thế. Choson bị nhà Hán chinh phục và diệt vong vào năm 108 trước công nguyên.

Trong Age of Empires

Choson trong Age of Empires tuy không được đánh giá cao nhưng họ lại có sự cân bằng tốt giữa phòng thủ và tấn công, đặc biệt mạnh mẽ nhất là từ thời đại đồ đồng (Bronze Age) đến thời đại đồ sắt (Iron Age).

Long Swordsmen hay Legions ( Toàn những loại quân dùng kiếm) của Choson đều có thêm 80 máu giúp họ trụ lâu hơn trên chiến trường. Các tháp phòng ngự của phe này cũng có lợi thế bắn xa hơn, rất có lợi trong việc phòng thủ.

Ngoài ra thì pháp sư của Choson cũng có giá rẻ hơn các quân khác tới 30 %. Từ những lợi thế trên, Choson là một phe hữu dụng trong những trận đánh nhanh

Trực tiếp AoE miễn phí, trực tiếp các trận đấu aoe tại www.chaydan.com

Bình luận

CMD368 Đóng